Huế không những nổi tiếng về phong cảnh, con người mà ở Huế còn vô vàn những món ăn ngon mà khi đặt chân đến Huế là phải thưởng thức.. Món ăn thì khó quên, con người thì nhớ mãi….!
No 1: Cơm hến
Món đặc sản nổi tiếng của xứ Huế. Đây là món ăn dân dã có khắp mọi nơi, từ thôn quê cho đến thành thị. Cơm hến được làm từ cơm trắng nấu chín và để nguội, ăn kèm với con hến cùng tóp mỡ chiên giòn.
Cơm hến có thêm chút mắm ruốc Huế vừa bùi, chát, cay và hăng; ăn kèm với phụ gia là rau sống, lạc được rang vàng và phi dầu vàng cho có màu đẹp mắt. Ngoài ra các tiệm cơm hến còn có thêm bún hến, cũng rất lạ miệng. Món ăn này ngon nhất là ở cồn Hến, hoặc quán vỉa hè trên đường Trần Nhân Tông, gần chợ Tây Lộc.
No 2: Các món bánh
Đặc trưng và vị rất ngon riêng. Bánh bột lọc ăn dai dai, trong suốt có thể nhìn thấy nhân tôm hồng hồng ở giữa. Bánh ram ít phần trên ăn dẻo, phần dưới là bột rán giòn.
Bánh bèo trắng mịn, mỗi chiếc nhỏ vừa đúng lòng một chiếc đĩa con và phía trên một miếng tóp mỡ. Mỗi loại bánh đi kèm với một loại nước chấm khác nhau. Bạn có thể thưởng thức các loại bánh Huế tại các khu chợ, hoặc những quán nằm dọc trên đường Chi Lăng, Điện Biên Phủ, Nguyễn Huệ…
No 3: Bún thịt nướng
Điểm đặc biệt của món ăn này nằm ở thịt nướng. Thịt ở đây ướp vừa đủ, miếng thịt mềm ngọt, và mang một hương vị đặc trưng không lẫn vào đâu được.
Nước chấm ăn kèm cũng vừa miệng, điều đặc biệt là có rất nhiều rau sống, tươi xanh ngon miệng. Các quán bún thịt nướng ngon nằm trên mạn Kim Long – đường đi chùa Thiên Mụ.
No 4: Bún bò Huế
Món ăn nổi tiếng khắp cả nước. Nước dùng của bún bò được hầm từ xương bò, cho thêm một ít chả heo hay chả bò và một ít mắm ruốc, tạo nên một hương vị rất riêng. Món bún này thường được nấu rất cay theo khẩu vị chuộng cay của người dân xứ Huế. Bạn có thể ăn bún bò ở các phố như Lý Thường Kiệt, Nguyễn Công Trứ…
No 5: Bánh khoái
Đây là món bánh đặc trưng chỉ có tại Huế, gần giống như bánh xèo của miền Nam nhưng nhỏ hơn. Bánh khoái đổ bằng bột gạo xay đánh sệt với nước và lòng đỏ trứng, sau đó thêm tiêu, hành, mắm, muối, tôm bóc vỏ, thịt bò (hoặc chim) nướng thái lát, mỡ thái lát nhỏ, giá sống.
Bánh ngon một phần nhờ nước lèo béo mùi đậu phộng, món nước chấm này rất khó làm, những hiệu bánh nổi tiếng thường có bí quyết chế biến nước chấm gia truyền. Bánh khoái nổi tiếng nhất là bánh khoái Thượng Tứ, quán có 3 chi nhánh là Lạc Thiện, Lạc Thạnh và Bạch Yến.
Các món ăn đặc sản tại Huế sẽ được cập nhập thêm ở phần sau nhé!
0 nhận xét:
Đăng nhận xét